Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Mới đây, cơ quan chức năng TP. Hà Nội kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở làm rượu vang giả với quy mô hàng chục ngàn chai. Đơn vị này đã dùng một loại rượu vang trong nước để đóng chai rồi tự in bao bì, nhãn mác của một loại rượu vang ngoại và tung ra thị trường bán với giá cao. Để dễ lừa người tiêu dùng, họ còn làm giả cả tem nhập khẩu... Đại diện cơ quan quản lý thị trường TP Hà Nội cho biết đã xác định số sê-ri tem của các dòng rượu được phép nhập khẩu nên có đủ cơ sở xử lý các đối tượng sản xuất rượu vang giả này.
Tại hội thảo về xâm phạm sở hữu trí tuệ vừa được tổ chức tại TP.HCM, các đại biểu cho rằng tình trạng làm giả, nhái các sản phẩm liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng đáng báo động, nhất là
Anh Đặng Anh Trung, một chuyên gia thực phẩm khá am hiểu về rượu tại TP.HCM, cho biết
Dạng rượu giả thứ 2 (chai thật, ruột giả) phổ biến hơn và cũng khó phát hiện hơn do khó nhận biết từ bên ngoài mà chủ yếu phân biệt bằng kinh nghiệm. Theo anh Trung, trước hết có thể quan sát seal (vỏ ngoài chai). Do nắp chai đã được gỡ toàn bộ bằng một dụng cụ dẹp và mỏng (dụng cụ này có thể tháo toàn bộ nắp chai
Một kinh nghiệm nữa là quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn.