Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Thu hồi mỳ ăn liền chứa chất gây ung thư bán tại Việt Nam

(10:03:31 AM 06/11/2012)
(Tin Môi Trường) - Ngày 6/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 02 sản phẩm mỳ Hàn Quốc có chứa chất gây ung thư.

 

Hai loại mì được xác định có chất benzopyrene gồm Noeguri và Sang Sang Noodle 

 

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 2 sản phẩm mỳ Neoguri (Hot) và mỳ Neoguri (Mild) do Công ty Nongshim (Hàn Quốc) sản xuất.

 

Trước khi ra quyết định này, Cục ATTP nhận được Công hàm số KEV-12-841 của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tng báo về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mỳ ăn liền được sản xuất bi Công ty TNHH Nong Shim Hàn Quốc và các vấn đề liên quan đến chất benzopyrene được phát hiện trong sản phẩm mỳ ăn liền này.

 

Theo đó, chất benzopyrene được tìm thấy trong hai loại mỳ này là chất được tạo ra trong quy trình xông khói và gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm.

 

Hàn Quốc và EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịt cá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là 5 µg/kg (ppb). Hàn Quốc chưa thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong mỳ ăn liền và bột gia vị trong gói mỳ.  Nhưng tại Nhật Bản và Mỹ kng thiết lập tiêu chuẩn đối với benzopyrene trong thịt cá xông khói nhưng có khuyến cáo tới ngành công nghiệp nên tự nguyện giảm nồng độ chất này tới mức thấp nhất có thể.

 

Hàn Quốc cũng cho biết, mỳ gói ăn liền của Công ty Nong Shim phát hiện benzopyrene trong bột gia vị của gói mỳ thấp hơn mức tối đa cho phép trong nguyên liệu t(10 ppb). Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như kng có tác động tới cơ thể con người, nhưng vì công ty đã sử dụng nguyên liệu tvi phạm để sản xuất sản phẩm là kng phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hàn Quốc. Vì vậy, KFDA đã yêu cầu công ty Nong Shim thực hiện các hành động khắc phục để kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu t.

 

Vì thế, KFDA đã yêu cầu Công ty Nong Shim tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm mỳ của công ty do sử dụng nguyên liệu tvi phạm. Tuy nhiên, việc thu hồi này tự nguyện và việc kiểm soát các sản phẩm này theo hạn sử dụng sản phẩm chứ kng theo lô sản phẩm.

 

Theo danh mục tng báo của KFDA có 02 sản phẩm mỳ ăn liền của Công ty Nong Shim được Cục ATTP cấp chứng nhận tiêu chuẩn, đó là: Neoguri (Hot) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 22/10/2012 đến 11/11/2012 và Neoguri (Mild) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 28/10/2012 đến 17/11/2012.

 

Do vậy, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam nhanh chóng tiến hành các công tác thu hồi hai sản phẩm mỳ trên.

(Nguồn: Hồng Hải/ Dân trí)