BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế trả lời: Theo kinh nghiệm trong dân gian, thịt thằn lằn là thuốc bổ dưỡng cho trẻ, trị hen suyễn rất hiệu nghiệm; mỗi ngày ăn nửa con đến 1 con tùy lứa tuổi.
Xin giới thiệu cụ thể cách chế biến cháo ngon từ thằn lằn. Bắt thằn lằn về đem dìm xuống nước khoảng 20 phút, lúc này thằn lằn bị bất tỉnh, đem nướng qua bằng lửa rơm rạ. Nướng xong dùng que tre cạo sạch vảy và mổ bụng bỏ hết ruột.
Tiếp theo cho thằn lằn vào nồi nước luộc trong vòng 15 - 20 phút, đến khi chín tới vớt ra đĩa, dùng tay bóc hết thịt, bỏ xương, xào qua với hành tỏi. Gạn lấy nước luộc thằn lằn và cho gạo đã rang sẵn nấu cùng thịt đã xé thành cháo, nêm gia vị vừa miệng. Múc cháo ra tô tra tỏi đã phi thơm, rắc chút tiêu bột.