"Ma giê là chất rất quan trọng vì nó cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể", Phil Lempert, một chuyên gia phân tích ngành công nghiệp thực phẩm, đồng thời là nhà sáng lập trang tin supermarketguru.com, cho biết.
Ngũ cốc là nguồn phong phú ma giê. Ảnh: Shutterstock
Ông Lempert nói thêm: "Ma giê giúp duy trì cơ bắp bình thường và chức năng thần kinh, giữ nhịp tim ổn định, hỗ trợ một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giữ cho xương chắc khỏe, cũng như giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp huyết áp bình thường và tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein".
Ngoài ra, ma giê còn có tác dụng giảm căng thẳng, theo hãng tin UPI (Mỹ) dẫn lời chuyên gia Lempert.
Người lớn tuổi dễ thiếu ma giê
Các cuộc khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng ở Mỹ vào những năm 1999-2000 và 1988-1994 cho thấy, người có tuổi bổ sung ma giê từ chế độ ăn uống thấp hơn so với người trẻ tuổi.
Ở người cao tuổi, lượng ma giê hấp thụ giảm đi trong khi quá trình bài tiết chất này lại tăng. Người già cũng có nhiều khả năng dùng thuốc tương tác với ma giê.
Triệu chứng thiếu ma giê
Các triệu chứng liên quan đến thiếu ma giê bao gồm năng lượng thấp, căng cơ, nhức đầu, khó chịu, mất ngủ, nhịp tim bất thường và lo lắng, căng thẳng.