Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Với diện tích trồng mãng cầu lớn nhất cả nước, trái ra quanh năm, chất lượng cao, hình dáng trái đẹp và đã được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý, sản phẩm mãng cầu Bà Đen (Tây Ninh) đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước.
Đặc sản nổi tiếng
Mãng cầu Bà Đen |
Từ lâu, mãng cầu Bà Đen đã trở thành loại trái cây “đặc sản” của Tây Ninh. Du khách trong và ngoài nước đến với Tây Ninh đều tìm mua bằng được trái mãng cầu Bà Đen về ăn hoặc biếu người thân.
Chị Nguyễn Thị Thu Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) còn nhớ như in vị ngon ngọt của trái mãng cầu Bà Đen mà chị đã được ăn từ cách đây 3 năm trong một lần chị cùng gia đình đi du lịch ở Tây Ninh. “Quả na (mãng cầu) Bà Đen rất to, da căng, nhiều thịt, dai ráo và rất thơm. Đó có lẽ là lần đầu tiên tôi được thưởng thức những quả na ngon như thế” chị Hồng nói.
Theo bà Nguyễn Minh Hương, Văn phòng Luật sư A Hòa, đơn vị tư vấn xây dựng Chỉ dẫn địa lý “Mãng cầu Bà Đen” thì các điều kiện địa lý tự nhiên khu vực núi Bà Đen rất phù hợp với môi trường sinh thái của cây mãng cầu nên cho trái có vị ngon đặc biệt. Riêng về kỹ thuật canh tác của các hộ trồng mãng cầu khu vực núi Bà Đen cũng có đặc thù riêng, không chỉ chăm sóc cho cây mãng cầu tạo trái chất lượng ngon mà còn hình thành tập quán rải vụ thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm”, bà Hương cho biết.
Trái mãng cầu Bà Đen có hình khối cầu dạng trái tim tròn, trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh sáng hơi vàng. Vỏ ngoài trái có nổi nhiều múi núm chỏm hoặc lì, giữa các núm có khe, khi chín thì nở lớn ra thành các rãnh màu trắng. Mỗi trái có đường kính trung bình trên dưới 7,8 cm, trọng lượng trung bình dạt gần 200 g; số trái trung bình mỗi kg khoảng 5 trái; năng suất trung bình mỗi cây khoảng 10kg. Thịt trái mãng cầu Bà Đen chiếm khoảng 70% trái, có màu trắng ngà, các múi dính liền nhau. Độ ngọt (tính theo độ Brix) khoảng 25%.
Mãng cầu Bà Đen có hương thơm hoa hồng, có tỷ lệ đạm, đường tổng, năng lượng (calories) cao với độ PH trung tính. Ngoài ra trong thịt trái mãng cầu còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, sắt, canxi, magiê, natri, kẽm, đồng, măng-gan..
Cơ hội giúp nông dân làm giàu
Giá bán từng loại mãng cầu tại các chợ bán lẻ TPHCM thường cao gấp 2 – 3 lần so với giá nhà vườn |