Trong nhà hàng, quán cà phê, mỗi cốc nước cam ép có giá không dưới 30.000 đồng. Theo nhiều người kinh doanh, một cân cam khoảng 4-5 quả, vắt được 4 cốc nước có pha thêm đường. Giá mỗi cân cam sành loại ngon tại chợ hiện nay đã khoảng 40.000 đồng, trong sạp đắt hơn, tính ra 1 quả gần 10.000 đồng. Song tại Hà Nội, có nhiều hàng hoa quả rong đang bán cam với giá cực “bèo”, chỉ 10.000-15.000 đồng/kg, bằng 1/3, thậm chí 1/4 so với hàng bán tại sạp. Thậm chí, một số sạp hàng bán dọc quốc lộ 32 còn treo bảng: cam 5.000 đồng/kg, rất thu hút người mua.
Loại cam này xuất hiện nhiều nhất tại các tuyến quốc lộ 32 đoạn qua nghĩa trang Mai Dịch- Cầu Diễn và các đường lân cận như Lê Đức Thọ, Nguyễn Phong Sắc, Trung Kính…Mỗi cân cam này khoảng 4-6 quả, láng mịn và theo quảng cáo của người bán, là cam Hà Giang chính hiệu. Một người bán hàng tại đường 32, đối diện chợ Cầu Diễn cho biết, giá 10.000 đồng/kg, nên phù hợp với cả sinh viên, học sinh và những người thu nhập thấp. Anh kể, mỗi ngày cũng bán được khoảng 30-40 kg, từ khoảng 8h sáng đến 22h đêm.
Chị Ly, kinh doanh hoa quả tại chợ Ngọc Khánh cho hay, loại cam có giá 40.000-60.000 đồng bán tại sạp được giới buôn hoa quả gọi là cam sành Sài Gòn. Hiện, giá mỗi kg dao động khoảng 30.000-40.000 đồng, nhưng là hàng ngon và chất lượng. Còn loại cam bán tràn lan trên đường có giá 5.000-12.000 đồng/kg nói trên, là cam Trung Quốc. “Cam này vỏ mỏng, láng mịn và quả không quá to, bổ ra không có hạt, nước nhiều”, chị Ly cho biết.
Sáng nào cũng lấy hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên về bán, chị Ly nói thêm, cam Trung Quốc được đóng theo thùng giấy hoặc tre. Giá bán tại chợ đầu mối khoảng 100.000 đồng/thùng 17-18 kg. Tính ra, mỗi kg chỉ khoảng 6.000 đồng. Loại héo, vàng, mua tại chợ đầu mối, có khi giá chỉ khoảng 3.000-4.000 đồng/kg. “Về bán rong trên đường với giá 10.000-15.000 đồng/kg vẫn lãi. Đấy là chưa kể đến chuyện cân điêu, cân thiếu”, chị Ly tiết lộ.
Cô Hoài, một người bán hoa quả tại chợ Cầu Giấy cho biết, không khó để phân biệt cam sành Sài Gòn hàng Việt Nam và cam Trung Quốc “đội lốt” cam Hà Giang. Cụ thể, cam sành màu xanh, vỏ hơi dày, có nhiều hạt, quả khá to, nặng tay, hơi dẹt. Còn ngược lại, loại cam Trung Quốc giá “bèo” bán tràn lan ngoài đường quả không quá to, vỏ mỏng, trơn láng, đặc biệt bổ ra sẽ không có hạt.
“Cam Trung Quốc này, khi chín có màu vàng, giới buôn hoa quả gọi là quýt chum”, cô Hoài tiết lộ.
Còn mùa cam Hà Giang, theo tiểu thương này, sẽ rộ lên từ khoảng tháng 11 dương lịch. Giá cam Hà Giang khi vào mùa cũng rẻ, nhiều khi chỉ 10.000 đồng/kg, nhưng là hàng Việt Nam nên khá an tâm về chất lượng vì không có chất bảo quản. “Còn cam Trung Quốc, rẻ nên chắc cũng không nhiều chất bảo quản đâu, nhưng cứ đề phòng, vì hoa quả Trung Quốc vô chừng lắm”, cô Hoài cho biết.
Hình ảnh cam giá rẻ bán tràn lan tại Hà Nội:
|
Loại cam được quảng cáo là cam Hà Giang giá rẻ được bán tràn lan tại các vỉa hè đoạn đối diện chợ Cầu Diễn trên quốc lộ 32. |
|
Giá bán mỗi kg cam phổ biến 10.000-15.000 đồng. |
|
Có nhiều loại cam, nhưng người bán chia ra cam vàng, cam xanh. Giá cam vàng, xanh quả nhỏ 10.000 đồng/kh, cam xanh loại to hơn 15.000 đồng/kg, và không chấp nhận mặc cả. |
|
Không chỉ bán tại sạp, nhiều người còn chất lên xe thồ đi bán rong. Những hàng bán rong này xuất hiện nhiều tại khu nghĩa trang Mai Dịch, Trung Kính... |
|
Thậm chí, có loại cam nhỏ, giá bán chỉ 5.000 đồng, bằng 1/8 giá cam sành xịn. |
|
Tuy nhiên, theo nhiều người có thâm niên bán hàng hoa quả, "cam sành Hà Giang" giá siêu rẻ nói trên là hàng Trung Quốc. Tại chợ Long Biên, cam đóng hộp tre 17-18 kg/hộp, giá phổ biến khoảng 100.000 đồng. |
|
Nhiều người bán cam còn bán kèm theo nhiều loại quả khác như hồng vuông... |
|
... dưa vàng. Đây cũng là hàng Trung Quốc. |
|
Mùa cam Hà Giang chính hiệu, theo những người buôn hoa quả, là khoảng tháng 11 dương lịch tới Tết âm lịch. Và một trong những đặc điểm để phân biệt cam Trung Quốc và Việt Nam, là cam Trung Quốc vỏ mịn, láng và không có hạt. |