Với loại bị khí hư: Dùng thịt cừu 500g, đương quy 15g, thục địa 15g, gừng khô 10g, muối, rượu. Thịt cừu rửa sạch thái miếng, cho vào nồi đất, cùng đương quy, thục địa, gừng khô và mắm muối hầm nhừ mang ra ăn.
|
Ảnh minh họa. |
Hoặc dùng canh gà mái lá ngải: Gà mái già 1 con làm sạch, bỏ ruột, chặt miếng, cho 15g lá ngải cứu nấu thành canh. Chia 2 - 3 lần ăn trong ngày. Cần ăn như vậy liên tục trong 2 - 3 ngày hành kinh.
Với loại huyết nhiệt: Dùng món rau sam luộc trứng gà. Rau sam 250g, giã nát gạn lấy nước. Trứng gà 2 quả cho vào luộc chín bóc bỏ vỏ rồi bỏ vào bát nước rau sam. Ăn trứng, uống nước rau sam. Ngày ăn 2 lần. Cần ăn liền vài ngày.
Hoặc dùng món canh thịt lợn ngó sen già: Ngó sen già 250g, thịt lợn 200g, cho vào nấu thành canh ăn. Ăn 5 ngày liền.
Món nước đường cát mộc nhĩ: Mộc nhĩ đen 30g, xào nhỏ lửa đến thơm. Cho bát nước hòa 15g đường cát vào là ăn được. Ngày ăn 1 lần cần ăn liền vài ngày nữa.
Loại do thận âm hư: Dùng món canh gà nấu sò biển. Sò biển tươi 250g, nước dùng gà vừa đủ. Cho sò biển vào nước dùng đun sôi, tra muối mỳ chính, ăn sò uống nước canh. Ngày ăn một lần. Ăn vài ngày liền.
Dùng món nước đường đỏ thiên đông: Thiên môn đông 30g, rửa sạch thiên môn đông, cho vào nồi đất đổ 3 bát sắc còn 1 bát, cho đường đỏ vào đun tiếp đến sôi, mang ra uống nóng, ngày uống 1 lần, uống liền vài ngày.