Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Trận chung kết chương trình truyền hình thực tế Master Chef (Vua đầu bếp Mỹ) kết thúc vào tối 10-9 (giờ địa phương) với chiến thắng xứng đáng thuộc về Christine Hà, cô đầu bếp khiếm thị gốc Việt 33 tuổi có tài năng và nghị lực phi thường.
Christine Hà vượt qua Josh Marks trong phần thi chung kết ngày 10-9
Ảnh: WNYPAPERS.COM
Đăng quang với mùi vị Á châu
Được tổ chức lần đầu vào năm 2010, Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ ba này thu hút tới 30.000 đầu bếp trên khắp nước Mỹ. Trải qua nhiều tuần tranh tài căng thẳng, Josh Marks và Christine Hà, thí sinh khiếm thị đầu tiên trong lịch sử cuộc thi, bước vào trận chung kết.
Chàng đầu bếp trẻ 24 tuổi Josh Marks thi tài bằng các món ăn khá cầu kỳ: tôm hùm rim bơ yến mạch, khoai tây xay nhuyễn, sườn cừu với xốt cà ri xanh, đậu Hà Lan, cà rốt với thịt xông khói và kem vani quế. Ban giám khảo đánh giá cao tính phức tạp và độ khó trong các món ăn của Josh nhưng tỏ ra thất vọng vì món tôm hùm chưa chín tới.
Thực đơn của Christine có vẻ “bình dân” hơn và theo phong cách châu Á sở trường với món đu đủ trộn cua và rau trộn Thái Lan, cơm thịt heo om với cải xoăn giòn trộn nấm Maitake và trứng chim cút, còn món tráng miệng là kem dừa với mứt gừng. “Tôi muốn 3 món ăn thật sự hòa quyện với nhau, từ món khai vị phải thật lạ miệng đến món điểm tâm đem lại sự thư giãn và thoải mái” - Christine lý giải. Dù không có phần thuyết trình ấn tượng như đối thủ nhưng Christine giành được ưu thế nhờ khả năng cân bằng dinh dưỡng tuyệt vời trong các món ăn. Cuối cùng, ban giám khảo tuyên bố Christine Hà là người đoạt danh hiệu Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ ba.
Thừa nhận mình bị sốc với chiến thắng này, Christine Hà nghẹn ngào: “Tôi không thể nào tin mình chính là Vua đầu bếp. Sau tất cả những khó khăn mà tôi đã gặp phải thì đây là một trải nghiệm thật kỳ diệu”. Cô sẽ nhận được giải thưởng trị giá 250.000 USD (hơn 5,2 tỉ đồng) và một hợp đồng xuất bản sách dạy nấu ăn.
Học đại học chỉ biết nấu mì gói
Christine Hà có bố mẹ là người Việt Nam định cư tại Mỹ. Cô hiện sống ở thành phố Houston, bang Texas và đang hoàn tất chương trình đào tạo viết văn hàng đầu của Mỹ tại Đại học Houston. Cư dân mạng thực ra không xa lạ với Christine Hà bởi cô là một blogger có tiếng về ẩm thực trên trang theblindcook.com. Cũng nhờ trang web này mà các nhà sản xuất chương trình Vua đầu bếp Mỹ phát hiện và mời cô tham gia cuộc thi.
Những người hâm mộ tài năng của Christine Hà có thể ngạc nhiên khi biết rằng gia tài ẩm thực của cô cho đến khi bước chân vào đại học chỉ vỏn vẹn 2 món trứng chiên và mì gói. Thậm chí, cô còn không biết nấu cơm bằng nồi cơm điện. “Tôi là nỗi phiền lòng cho bất kỳ bà mẹ Việt Nam nào. Mẹ tôi là đầu bếp tuyệt vời nhưng tuổi thơ của tôi không gắn bó với nhà bếp và tôi cũng không mấy khi quan sát mẹ nấu ăn” - Christine tâm sự trên trang blog riêng.
Mọi sự thay đổi khi cô chuyển vào ký túc xá. Cô bắt đầu học cách nấu những món ăn cho riêng mình. Khi nhìn thấy vẻ mãn nguyện trên gương mặt bạn bè, Christine nhận ra tình yêu dành cho ẩm thực và bắt đầu đeo đuổi đam mê. Nhưng rồi chứng rối loạn hệ tự miễn dịch Neuromyelitis Optica quái ác cướp đi thị lực của Christine. Cô kể với tạp chí People: “Tôi mắc bệnh từ năm 1999, ban đầu là suy yếu thị lực một mắt. Tôi đã học cách nhìn chỉ với một mắt nhưng đến năm 2004, thị lực suy giảm đến mức tôi không còn lái xe được nữa. Đến năm 2007 thì tôi phải dùng gậy dò đường hoặc dựa vào ai đó mới đi được”.
Mất đi đôi mắt nhưng Christine Hà không mất đi đam mê nấu nướng. Cô học cách thích nghi với nghịch cảnh: “Tôi dựa vào thính giác và xúc giác để phân biệt nguyên liệu tươi hay không. Kỹ thuật dùng dao của tôi khá tốt, tôi chỉ cắt trúng tay một lần nhưng chỉ là vết thương nhỏ thôi”. Và khán giả Vua đầu bếp Mỹ đã được chứng kiến Christine nấu ăn bằng cách cảm giác về nhiệt độ, khoảng cách, nghe tiếng nước sôi nơi đáy chảo, ngửi mùi của tỏi… Ban giám khảo còn kinh ngạc trước kỹ thuật dùng dao khéo léo cũng như cách thức trình bày món ăn của Christine.
Vốn yêu thích các món ăn gây được những cảm xúc khi thưởng thức, Christine Hà mong muốn mở một nhà hàng nhỏ với thực đơn đặc biệt theo chủ đề từng tháng hoặc từng mùa và sử dụng nguyên liệu nấu ăn của quê hương Việt Nam.