|
Quả phật thủ. |
Theo các tài liệu hiện đại, các bộ phận của cây phật thủ như thân, lá, vỏ quả đều có chứa tinh dầu, hoạt chất như lisnonoid, hesperosid...; nhiều vitamin B1, B6, B12, C, E... và khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, selen... Về việc sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh, bạn có thể tham khảo một số món ăn - bài thuốc dưới đây:
- Kiện tỳ, trợ tiêu hóa: 15g gạo, 100g đường phèn. Nấu phật thủ lấy nước rồi nấu cháo ăn vào các buổi sáng.
- Trị viêm loét dạ dày - hành tá tràng: Rễ cây phật thủ 30g nấu với dạ dày lợn lượng đủ dùng nấu chín ăn.
- Chữa viêm phế quản mạn tính: Phật thủ tươi 1 - 2 quả thái nhỏ để vào cái bát to với lượng đường mạch nha vừa dùng, đun cách thủy cho đến khi phật thủ chín nhừ. Dùng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa to.