|
Ảnh minh họa |
Các thí nghiệm cho thấy, với mọi nồng độ nano bạc từ 5ìg/ml đến 25ìg/ml đều thể hiện tính kháng khuẩn mạnh với E.coli.
Trong 10 giờ đầu, mật độ vi khuẩn hầu như không đổi, chứng tỏ vi khuẩn không thể phát triển được mặc dù được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và được ủ ở nhiệt độ thích hợp.
Trong giai đoạn này vi khuẩn bị ức chế do tác dụng của các ion bạc được giải phóng từ hạt nano bạc. Sau khi tác động lên màng tế bào vi khuẩn, các hạt nano bạc sẽ thâm nhập vào bên trong tế bào, tương tác với các enzym tham gia vào quá trình hô hấp dẫn đến ức chế quá trình hô hấp của vi khuẩn.
Sau 10 giờ, nồng độ vi khuẩn giảm mạnh cho thấy các tế bào đã bắt đầu bị phá hủy. Tuy nhiên, trong bình nuôi cấy cũng có thể có các cá thể có khả năng kháng lại nano bạc tồn tại.