Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Xử lý nước giếng khoan nổi váng, có mùi hôi?

(15:55:31 PM 24/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Hỏi: Gia đình tôi có một giếng khoan ở độ sâu hơn 40m, nước bơm lên thường có mùi hôi như mùi bùn và để qua đêm thì có một lớp váng màu vàng trên mặt nước. Vậy nước này có sử dụng làm nước ăn được không? Trần Văn Trung (Hưng Yên).

TSKH Trần Văn Nhị, Viện Cộng nghệ Sinh học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho biết:

 

 Ảnh minh họa

Nước có nổi váng màu vàng là do trong nước có sắt. Trước khi bơm lên, sắt ở dạng hóa trị 2 nên không có màu; nhưng sau một thời gian tiếp xúc với không khí, sắt sẽ chuyển sang hóa trị 3, có màu vàng và nổi váng. Mặc dù nước có sắt không gây độc hại nhưng rất xấu về cảm quan.

 

Để khắc phục tình trạng này, ta có thể xây bể lọc cát phía trên bể chứa nước, cho nước thấm qua lớp cát, qua màng lọc, ngấm xuống dưới và đưa vào đường dẫn tới bể chứa. Nếu nồng độ sắt đậm đặc, ta có thể cho nước dẫn qua một giàn phun mưa trước khi tới bể lọc cát. Nước chảy qua giàn phun mưa sẽ tăng độ tiếp xúc với không khí và oxy, sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý của bể cát.



Nước giếng khoan có mùi hôi của bùn đất có thể là do các túi khí trong đất ở nguồn khoan. Để thoáng khí thì mùi hôi trong nước sẽ bớt đi. Mùi hôi này cũng có thể do nguồn nước ở gần khu vực có chất thải và do vậy có thể có lượng amoni cao. Nước này chỉ dùng để tắm rửa thì được, nhưng để làm nước ăn thì chỉ được giới hạn ở hàm lượng amoni rất thấp, vì amoni khi gặp không khí sẽ tạo thành NO2 (nitrit) - một hóa chất khi kết hợp với các axit amin trong thức ăn sẽ tạo thành một số độc chất.

 

Để đảm bảo an toàn bà con nên mang mẫu nước đi xét nghiệm. Nếu nồng độ amoni vượt quá ngưỡng cho phép thì nên sử dụng các thiết bị xử lý.       

(Nguồn: K.Lê/Kiến thức)