Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ. Trong quả bí đỏ có: thủy phần 92% (trong đó có đường sacaroza, glucoza dễ hòa tan trong nước, có vị ngọt được cơ thể hấp thụ nhanh), các chất khoáng (kali, canxi, phốtpho, sắt, kẽm...) và nhiều loại vitamin B1, B2, PP, C, caroten...
Quả bí đỏ chín có nhiều caroten là tiền chất vitamin A rất cần cho tế bào mắt - nếu thiếu vitamin A thì bị quáng gà. Bởi vậy, ăn nhiều bí đỏ tốt cho sức nhìn của mắt. Cho tới nay chưa có nghiên cứu nào công bố ăn bí đỏ chữa được khỏi bệnh cận thị.
Và nói chung, cũng chưa thấy có chuyên gia nào của ngành nhãn khoa thế giới cũng như trong nước công bố thuốc chữa khỏi bệnh cận thị. Người ta chỉ khuyên, để hạn chế mức tiến triển của bệnh cận thị, có thể dùng các vitamin A, E, C.