Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Công bố 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao

(15:53:14 PM 07/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Ngày 7/8, Vietkings đã họp báo công bố top 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất ( kể cả tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu ). Mười loại trái cây này đều đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KH-CN&MT cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” và đã trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như trên thế giới.

 

Mười loại trái cây này  đều đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KH-CN&MT cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” và đã trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như trên thế giới. - Ảnh minh họa

           
1. Xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang)
 
Xoài cát Hòa Lộc là một thương hiệu trái cây nổi tiếng ở Nam bộ từ rất lâu. Hòa Lộc là tên cũ của xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bây giờ. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên rất nhiều chất dinh dưỡng cho thân cây xoài cát.
 
Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng gần giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm đậm đà và bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng vài mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Khi ăn xoài cát Hòa Lộc, bạn sẽ có cảm nhận như có những hạt đường cát ngọt ngào, thơm tho chạy lăn tăn trong miệng mình. Nhìn kỹ, ta thấy bụng dưới của trái xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ, thẳng tắp từ cuống đến chóp trái.
 
Để tránh tình trạng mua nhầm những loại xoài khác, bà con nên tìm mua đúng loại xoài cát trồng ở Hòa Lộc vì, cũng giống cây đó nhưng đem trồng ở đất khác thì xoài không thơm ngon bằng.
 
2. Nhãn xuồng cơm vàng (Vũng Tàu)
 
Nhãn xuồng cơm vàng là đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Nhãn xuồng được trồng bằng cách gieo hạt, khi lớn lên, cây ra hoa và kết trái. Nhãn xuồng khi chín có màu vàng da bò, thịt nhãn dày, ráo nước, giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát.
 
Hiện tại ở thành phố Vũng Tàu có trên 200 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền... cũng đang trồng loại nhãn này.
 
Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.
 
3. Sầu riêng Ri6 (Vĩnh Long)
 
Thương hiệu Sầu riêng Ri6 ở tỉnh Vĩnh Long đã đánh bạt nhiều thương hiệu sầu riêng ở những nơi khác nhờ cơm của loại sầu riêng này có màu vàng óng, khô ráo, cầm không dính tay, hạt lép, ngọt đậm và mùi thơm bay xa.
 
Sở dĩ có tên gọi Sầu riêng Ri6 vì đây là công lao tạo giống của ông Sáu Ri ở ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vào năm 1990.
 
Sầu riêng Ri6 liên tục đạt các giải thưởng tại các kỳ Hội thi Trái ngon của “Viện Cây ăn quả Miền Nam” và “Hội chợ Nông nghiệp ĐBSCL” tổ chức. Năm 1999 ông Sáu Ri qua đời, Minh Trung con trai lớn của ông nghĩ cách tạo giống cây trồng Sầu riêng Ri6 để bán cho bà con trên mảnh không lớn lắm ở nhà mình. Từ ít đến nhiều, đến nay mỗi năm, cơ sở sản xuất giống cây trồng Sáu Ri cung cấp cho thị trường miền Tây Nam bộ khoảng 60.000 cây giống Sầu riêng Ri 6 nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người mua.
 
Minh Trung dự định sẽ phát triển thêm nhiều để đáp ứng yêu cầu của nhà vườn.
 
4. Bưởi da xanh (Mỹ Thạnh An, Bến Tre)
 
Bưởi da xanh là đặc sản trái cây nổi tiếng của tỉnh Bến Tre. Bưởi da xanh mùa nào cũng có. Trái bưởi da xanh khá to, từ 1200 – 1500g/trái, có dạng hình quả cầu. Bưởi da xanh được trồng nhiều ở Mỹ Thạnh An (thành phố Bến Tre) và huyện Mỏ Cày.
 
Khác với bưởi Năm Roi, Tân Triều, bưởi da xanh khi chín vẫn giữ nguyên màu lúc còn xanh cho nên có tên gọi bưởi Da xanh. Cắt trái bưởi da xanh ra ta thấy tép bưởi màu hồng, ráo nước, rất dễ bóc tép, không có hạt và hương vị ngọt thanh đậm đà.
 
Bưởi da xanh có nguồn gốc ở Chợ Lách, sau đó được nhân giống sang huyện Mỏ Cày rồi tới Mỹ Thạnh An. Bưởi da xanh ngoài việc ăn tươi, ép thành nước để uống, còn có công dụng làm gỏi: “bưởi khô cá sặc”, “bưởi tôm thịt ba rọi”… trong các nhà hàng. Bưởi da xanh Bến Tre đã đạt giải nhất cuộc thi Trái ngon do Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam tổ chức.
 
 
 5. Vú sữa Lò Rèn (Vĩnh Kim - Tiền Giang)
 
Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ có tên vú sữa lò rèn vì giống vú sữa này do một người thợ rèn nhân giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Người ta nhớ ơn nên lấy lò rèn đặt tên cho trái vú sữa. Vú sửa lò rèn quả tròn, màu trắng, mỏng vỏ, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng.
 
Muốn ăn vú sữa lò rèn ta dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cùi sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra ngọt lịm. Ruột quả màu trắng trong, mềm, thơm sảng khoái. Đó là cách ăn thông thường trong gia đình, còn khi đãi khách, người ta dùng dao vạt núm trái vú sữa rồi dùng muỗng múc ăn hoặc cắt vú sữa ra làm 4, 6 miếng. Vú sữa lò rèn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng. Vú sữa lò rèn được trồng nhiều ở các xã: Kim Sơn, Phú Phong, Vĩnh Kim, Bàn Long, Đông Hòa, Long Hưng... huyện chợ Gạo (Tiền Giang).
 
6. Thanh long (Phú Hội, Bình Thuận):
 
Thanh long hiện nay là một đặc sản trái cây nổi  tiếng của Bình Thuận nói riêng, cả nước nói chung. Tại đây, những cây Thanh long mọc lên trong nắng gió đẹp vô cùng. Công ty Thanh long Hoàng Hậu với trên 100ha đất trồng Thanh long. Trang trại này nằm giữa thung lũng của núi Tà Cú. Vào mùa Thanh long chín, nhìn rừng cây Thanh long bạt ngàn nơi đây với hàng trăm ngàn trái đỏ hồng đẹp lạ lùng.
 
Thanh long Bình Thuận có chất lượng cao: vỏ quả dày, khi chín màu đỏ tươi, có độ bóng cao, tai quả dày, cứng, chân tai rộng, thịt chắc, giòn, ngọt, nhiều chất dinh dưỡng.
 
Thanh long Bình Thuận là mặt hàng xuất khẩu mạnh tại các nước châu Á, nhất là Hồng Kông, Đài Loan. Các nước như Malasia, Singapore, Trung Quốc... cũng nhập khẩu trái Thanh long ở đây. Riêng thị trường các nước châu Âu, vài năm gần đây cũng được mở rộng
 
7. Sa pô Mặc Bắc (Tiền Giang) :
 
Sa pô chê hay Sapô là đặc sản trái cây của Tiền Giang, đặc biệt giống Sa pô Mặc Bắc là một thương hiệu nổi tiếng ở Tiền Giang và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm qua. Sa pô  Mặc Bắc được trồng nhiều ở các xã ven sông Tiền như: Tam Bình, Mỹ Long (huyện Cai Lậy); Kim Sơn, Bàn Long, Phú Long, Song Thuận (huyện Châu Thành). Những xã này có tổng diện tích cây trồng Sa pô Mặc Bắc khoảng 2.000ha.
 
Những năm gần đây, Sa pô Mặc Bắc đạt năng suất cao và giá cả thị trường ổn định nên bà con nông dân trồng cây phát tài. Bình quân giá sa-pô loại 1 từ 10.000-12.000 đồng/kg, có khi lên đến 15.000, 16.000đồng/kg.
 
Ngành Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đã có nhiều giải pháp tích cực giúp bà con nông dân trồng sa-pô như: chuyển giao kỹ thuật thâm canh; xử lý cho trái mùa nghịch hoặc rải vụ trong năm...
 
8. Quýt đường (Trà Vinh)
 
Quýt đường là một đặc sản trái cây nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Quýt đường được trồng nhiều ở làng Long Trị và vài nơi khác.
 
Quýt đường Trà Vinh trái to, màu vàng ươm, vỏ láng bóng và có vị ngọt thanh ít có loại quýt nào sánh bằng. Quýt đường có mặt tại Trà Vinh đã hơn 50 năm qua. Tại làng Long Trị có 165 hộ trồng quýt đường với diện tích trên 65ha. Quýt đường ở đây trồng theo phương pháp gieo hạt nên mãi đến 5, 6 năm sau cây mới ra trái. Nhưng bù lại, cây có tuổi thọ tư 30-50 năm. Quýt đường thu hoạch từ tháng 7 - 10 âm lịch, nhưng nhờ sự cải tiến của các nhà khoa học, quýt đường còn cho ra trái vụ đúng vào dịp Tết Nguyên Đán.
 
Quýt đường Long Trị, Trà Vinh đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học -Công nghệ công nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cũng là điều thuận lợi cho đặc sản trái cây này.
 
9. Vải thiều (Thanh Hà - Hải Dương):
 
Vải thiều Thanh Hà là đặc sản trái cây của tỉnh Hải Dương. Giống vải ở đây, theo một số người cao tuổi cho biết là đã có trên 150 năm. Tất cả những giống vải ở Thanh Hà được nhân giống từ cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Vải thiều Thanh Hà thơm ngon, nhiều chất dinh duỡng.
 
Vải thiều Thanh Hà quả nhỏ nhưng tỉ lệ phần thịt cao vì hạt nhỏ. Những cây vải có tuổi cao thì thịt trái vải càng nhiều. Điều đặc biệt của vải thiều Thanh Hà là vỏ có màu hồng, khi chín gai lì, vỏ mỏng, lớp da giấy dai, cùi dày, trong suốt và giòn, khi ăn vị ngọt đượm không hề chát miệng.
 
Vải thiều Thanh Hà đã đạt nhiều giải thưởng hàng Việt Nam tại các hội chợ triển lãm. Đặc biệt, vải thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu Trí tuệ trao bằng Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tại UBND huyện Thanh Hà, Hải Dương vào ngày 8/6/2007.
 
10. Nhãn lồng (Phố Hiến, Hưng Yên):
 
Nhãn lồng Phố Hiến là giống nhãn Hương Chi đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên từ xa xưa. Phố Hiến nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, là vùng đất nổi tiếng văn minh, đô hội: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Nơi đây còn cây nhãn tổ tuổi thọ hàng trăm năm ở trước cổng chùa Hiến.
 
Tại Phố Hiến có nhiều giống nhãn khác nhau, và dựa vào màu sắc, hương vị của quả nhãn mà nhân dân đặt tên các loại nhãn: nhãn nước, nhãn cùi, nhãn gỗ, nhãn hoa nhài, nhãn đường, nhãn trắng, nhãn cùi dừa, nhãn hành, nhãn đường phèn... nhưng tất cả chỉ có loại nhãn đường phèn (nhãn lồng) nay lai tạo thành nhãn Hương Chi là ngon nhất. Xưa kia, người ta chọn những quả nhãn lồng to, tròn,  mọng nước, ngọt, thơm để tiến vua. Nhãn Hương Chi là loại nhãn quả to, hạt nhỏ, các lớp cùi xếp lồng vào nhau, nhiều nước, hương vị ngọt đậm đà. Nhãn lồng Phố Hiến còn được bóc vỏ sấy khô, gọi là long nhãn, vừa là vị thuốc, vừa làm vỏ bọc ngoài hạt sen để nấu chè long nhãn hạt sen.
TMT