Món kem nướng hay còn gọi là kem cháy theo tên tiếng Pháp |
Trải nghiệm đầu tiên khi thưởng thức món kem nướng này đó là cảm giác thích thú khi nếm vị lạnh tê tê ở đầu lưỡi với lớp kem caramen phía dưới và ngay sau đó là vị ấm nóng của lớp đường phía bên trên.
Anh Hiển, chủ quán Canopee số 60 Hàng Trống (nơi có món kem nướng Brulée) cho biết điều đặc biệt hấp dẫn ở món kem Brulée chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của kem tươi với mùi thơm của đường cháy, vị lạnh của caramen với vị ấm nóng của lớp đường phủ phía trên.
Món kem trước và sau khi nướng lần thứ nhất |
Kem nướng Brulée có thành phần chủ yếu từ lòng đỏ trứng và kem tươi đánh quyện với nhau và thêm một số hương liệu đặc biệt để tạo mùi như vanilla, panda… Sau đó sẽ được để đông lạnh và phủ một lớp đường lên phía trên. Trước khi ăn thì lớp đường ở phía trên sẽ được đốt bằng lửa đến khi sôi lên thì đường sẽ chảy ra tạo thành một lớp tráng nóng phủ phía trên bề mặt món kem.
Sau khi nướng lần 1, kem chuyển màu vàng tươi |
Theo anh Thắng, bếp trưởng của quán thì công đoạn đốt đường cũng đòi hỏi sự khéo léo và một chút kinh nghiệm. Nếu đốt quá tay thì đường sẽ bị đắng làm hỏng mùi vị của món ăn. Nhưng nếu đốt chưa đủ thì sẽ mất đi mùi thơm, ngọt của đường. Hơn nữa vì đây là món ăn kết hợp vị lạnh của caramen và vị nóng của đường nên khi đốt lớp đường phía trên cũng phải đốt nhanh. Nếu đốt lâu sẽ làm mất đi vị lạnh của caramen phía dưới.
Kem được nướng lần thứ hai ngay trước mắt thực khách |
Một điều đặc biệt nữa là khi đến đây khách hàng có thể yêu cầu tự mình “nướng kem” bằng đèn khò và sau đó thưởng thức thành quả lao động của mình ngay tại bàn. Đó cũng là một trải nghiệm thú vị mà rất nhiều bạn trẻ đã yêu cầu được tự mình làm thử.
Trong quá trình nướng, món kem tỏa mùi thơm ngọt của hương vanilla |
Món kem là sự kết hợp giữa lớp đường nóng bên trên và lớp kem lạnh bên dưới |