Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Thủ tướng yêu cầu giám sát chất lượng các nguồn nước

(23:57:24 PM 17/06/2011)
(Tin Môi Trường) - Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm bùng phát tại năm tỉnh, thành đặc biệt tại Hà Nội số bệnh nhân tiêu chảy cấp nhập viện liên tục tăng, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu giám sát chất lượng các nguồn nước ăn và nước sinh hoạt, nhất là nước giếng, ao hồ, hạn chế phát tán bệnh.

Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm bùng phát tại năm tỉnh, thành đặc biệt tại Hà Nội số bệnh nhân tiêu chảy cấp nhập viện liên tục tăng, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu giám sát chất lượng các nguồn nước ăn và nước sinh hoạt, nhất là nước giếng, ao hồ, hạn chế phát tán bệnh.

 

Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xuất hiện Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nam Định. Ngành y tế bước đầu đã phát hiện phẩy khuẩn tả trên thịt chó sống, tại một số điểm giết mổ chó và trên một số mẫu thực phẩm tươi sống khác. Bên cạnh đó, dịch cúm H1N1 tiếp tục được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

 

Vì thế, ngày 14/5 Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố... không được chủ quan, lơ là. Thực hiện đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời; kiên quyết không để dịch xâm nhập, lây lan. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân để phòng tránh dịch cúm H1N1 và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả. Thực hiện "ăn chín, uống sôi" để phòng tránh dịch tiêu chảy cấp và một số bệnh mùa hè khác.

 

Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế giám sát 24/24 dịch cúm H1N1 và dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm. Tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát chặt chẽ, nhất là tại các cửa khẩu quốc tế để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi nhiễm cúm H1N1, không để lây lan. Kiểm tra rà soát, bảo đảm đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến.

 

Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các điểm ăn uống đông người, các cơ sở chế biến, cung cấp thức ăn tươi sống; các điểm giết mổ. Tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện kịp thời ổ bệnh, người nhiễm bệnh, triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn để khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, cách ly và điều trị kịp thời người nhiễm bệnh.

 

(Theo Chinhphu.vn)