Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đã xét nghiệm 90 mẫu ô mai, xí muội do 15 tỉnh, thành phố gửi về.
Ngày 20.6, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia và Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đã xét nghiệm 90 mẫu ô mai, xí muội do 15 tỉnh, thành phố gửi về.
Ô mai nhiễm chì gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng (Ảnh minh họa)
Kết quả có 65/90 mẫu có sử dụng đường hóa học Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 13/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng Cyclamate, 1/90 mẫu có sử dụng Natri Benzoic, 23/90 mẫu có sử dụng Axit Benzoic, 9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép. Đây đều là chất tạo ngọt, kháng nấm không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm cho phép.
Ông Trung cho biết, ô mai, xí muội là thực phẩm sản xuất thủ công, nên thường không có có nhãn mác, bao bì, khó quản lý và khó đảm bảo ATVSTP. Cục ATVSTP đề nghị UBND các tỉnh, TP tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm ô mai, xí muội đảm bảo ATVSTP, hướng dẫn các hộ sản xuất thực phẩm không được sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.