Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM), cho biết, nếu như trước đây trung bình mỗi tối, lượng rau củ Trung Quốc về chợ có thể lên tới hàng trăm tấn, nhưng hiện nay chỉ còn vài chục tấn. Tuy nhiên, nhờ nguồn cung từ các hợp tác xã, nhà vườn tại các địa phương trong nước về chợ tăng liên tục nên đủ bù đắp lượng thiếu hụt từ nguồn hàng nhập khẩu.
Đề nghị Trung Quốc phối hợp kiểm soát táo độc
Với thông tin một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Trung Quốc như táo, lê có độc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát ngày 18/6 đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật (BTVT) sang làm việc với phía Trung Quốc, đề nghị phối hợp cùng kiểm soát.
Những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc đưa tin thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ được trồng ở một số địa phương tại thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông đã được bọc trong túi nhựa tẩm thuốc trừ sâu cực độc từ khi còn xanh cho tới lúc chín. Điều này khiến người tiêu dùng trong nước lo ngại bởi hiện nay táo Trung Quốc tràn ngập trên thị trường Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật, cho hay phía Trung Quốc đã thu giữ 2,7 triệu chiếc túi để bọc táo, đóng cửa, xử lý những xưởng sản xuất loại túi độc hại này. Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã phát hiện 2 hoạt chất Tuzet và Asomate cực độc trong những chiếc túi vừa bị thu giữ.
Táo Hồng Phú Sĩ hay còn gọi là táo đỏ Fuji của Trung Quốc chiếm đến 40% lượng cung cấp trên thị trường thế giới. Hiện, phía Indonesia và Nhật Bản cũng đã đề nghị Trung Quốc kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Hai nước này sẽ ngừng nhập khẩu nếu phát hiện có dư lượng thuốc BVTV trên loại táo đỏ Fuji. Tại nước ta, thời điểm táo Trung Quốc được nhập khẩu về nhiều nhất từ tháng 10 tới tháng 3 sang năm. Tuy nhiên, theo ông Hồng, Việt Nam nhập khẩu táo Fuji Trung Quốc với số lượng ít và được giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Táo là một trong những loại trái cây được lấy mẫu thường xuyên kiểm nghiệm để đánh giá độ an toàn đối với người sử dụng. Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc BVTV nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn không thể yên tâm, bởi hiện lượng lớn táo Fuji nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi về Việt Nam lại được dán mác táo Nhật, táo Úc. (Trần Khang).