Táo được bọc trong túi tẩm thuốc sâu từ nhỏ đến khi chín
Các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc đưa tin những người trồng táo ở Yên Đài đang sử dụng một loại túi tẩm thuốc trừ sâu cấm sử dụng để bọc táo từ khi còn non để bảo vệ khỏi sâu bệnh.
Tờ Beijing News cho biết các loại thuốc sâu mà nông dân sử dụng có chứa các chất cấm như Tuzet và chất diệt nấm cực độc.
Yên Đài là một trong những vựa táo của Trung Quốc, sản xuất khoảng 60 vạn tấn táo phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Đây cũng không phải lần đầu tiên túi thuốc sâu được tìm thấy ở những vườn táo nước này. Hồi năm 2010, tại Yantai từng phát hiện việc nông dân dùng thuốc sâu hòa tan để nhúng các túi bọc quả.
Tháng 3 năm nay, chính quyền địa phương kiểm tra và phát hiện hơn 2 triệu chiếc túi tẩm thuốc sâu được bày bán và đã có văn bản cấm sử dụng chúng để bọc táo. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng loại thuốc có nguy cơ gây nhiễm độc và ung thư cho người tiêu dùng này vẫn chưa được kiểm soát.
Ảnh: China Daily
Đầu tuần qua, tờ Nhân Dân nhật báo hôm nay đăng ý kiến phản hồi của Phó vụ trưởng Vụ Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Chu Tấn Quốc khẳng định việc sử dụng thuốc trừ sâu trong hiện đã an toàn hơn trước rất nhiều.
Theo ông Chu, từ chỗ dư lượng thuốc trừ sâu có trong nông sản Trung Quốc từ 50% trước đây giảm xuống còn 10% như hiện nay, 98% gạo và hoa quả, 95% rau xanh Trung Quốc sản xuất bảo đảm an toàn.
Tuy nhiên, thực tế lại có vẻ không đáp ứng được sự tự tin của ông Chu. Khi một số phóng viên của tờ Tân Kinh báo đem mẫu túi tẩm thuốc trừ sâu mà nông dân Sơn Đông sử dụng tới các cơ quan chuyên môn tại Bắc Kinh xét nghiệm, các nhà khoa học ở đây không khỏi sửng sốt bởi sự liều lĩnh của nông dân trong việc sử dụng các chất độc hóa học cho loại trái cây rất được ưa chuộng này.
Thông tin trên đang khiến người tiêu dùng rất hoang mang. Nhiều người đã nhất quyết quay lưng lại với loại táo này bởi thậm chí, có rửa sạch và gọt vỏ, họ vẫn không yên tâm.