Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Trà Vinh: Tôm nuôi bị chết, công nhân lo mất việc

(17:30:54 PM 03/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Nhiều hộ nuôi tôm sú ở vùng ngập mặn ven biển tỉnh Trà Vinh thuộc 4 huyện: Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành đang "đau đầu" vì khoảng 60% lượng tôm giống thả nuôi trên tổng diện tích 9.000 ha bị chết. Hệ lụy đi kèm là nhiều công nhân chế biến mặt hàng tôm xuất khẩu của tỉnh mất hoặc thiếu việc làm, giảm thu nhập; các doanh nghiệp thu mua, chế biến tôm cũng lâm vào tình trạng “đói” nguyên liệu, buộc phải hoạt động cầm chừng.


 Trà Vinh: Tôm nuôi bị chết, công nhân lo mất việc -(Ảnh minh họa: IE)


Chị Trần Thị Lệ, công nhân Công ty cổ phần thủy sản Cửu Long cho biết: Trước đây, Công ty có đủ nguồn nguyên liệu chế biến, chị có việc làm ổn định, với mức lương khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Nay Công ty gặp khó, chị không có việc làm thường xuyên, hiện thu nhập chưa đến 2 triệu đồng/tháng…Tuy vậy, chị còn đỡ hơn một số công nhân khác làm việc theo hợp đồng thời vụ, nay không có việc làm, đời sống đang gặp nhiều khó khăn.


Ông Lê Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Cửu Long cho biết: Vào thời điểm này năm 2011, bình quân mỗi ngày Công ty mua được từ 30-50 tấn tôm sú nguyên liệu, nay mua chưa đến 10 tấn/ngày. Thiếu nguồn nguyên liệu, Công ty buộc phải cắt giảm khoảng 300 lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ. Số công nhân còn lại hưởng lương theo sản phẩm, Công ty có chính sách hỗ trợ 300.000- 500.000 đồng/người/tháng, bù đắp một phần thu nhập bị mất để họ gắn bó lâu dài với Công ty…


Ông Đặng Văn Quận, chủ cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu Quận Nhuần, ở phường 9, thành phố Trà Vinh, là một doanh nghiệp tư nhân điển hình, nhiều năm liền hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế ở địa phương, cho biết: Doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng, hiện chỉ mua được khoảng 5 tấn/ngày, giảm 15-20 tấn/ngày so với cùng thời điểm năm ngoái, hiệu quả sản xuất kinh doanh giảm sút. Nhiều công nhân đã bỏ doanh nghiệp trở về quê hoặc đi các tỉnh, thành phố khác tìm việc làm mới. Trong số hơn 150 công nhân trước đây, nay doanh nghiệp chỉ còn chưa đến 60 công nhân, với thời gian làm việc khoảng 2- 3 giờ/ngày nên thu nhập giảm nhiều so với trước.


Trà Vinh đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn, dập tắt dịch bệnh, không để tình trạng tôm sú nuôi bị chết, lây lan trên diện rộng. Riêng đối với khu vực tôm nuôi bị chết, tỉnh vận động các hộ nuôi nên cắt vụ và tiến hành khoanh vùng, xử lý nước triệt để ao nuôi theo đúng sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn; đồng thời khuyến khích các hộ nuôi tôm sú bị thiệt hại chuyển sang nuôi lấp vụ các loài thủy sản khác như: tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, cua biển,…

TTXVN