Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen?

(08:47:20 AM 26/05/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên hệ đến tòa soạn hỏi về thực phẩm biến đổi gen, liệu thực phẩm này đã có ở Việt Nam hay chưa? Đó là những thực phẩm gì và cần phân biệt thế nào? Có nên dùng hay không?


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

 

GS.TS Nguyễn Quang Thạch, nguyên Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp cho biết, Việt Nam chưa có cây trồng biến đổi gen, còn nghiên cứu về thực phẩm biến đổi gen trên thế giới thì có nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên, cây mà có tính chất thương mại hóa cao, được thế giới sử dụng là ngô, cây bông, đậu tương, cải dầu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, không thể nhận biết được thực phẩm biến đổi gen bằng cảm quan, chỉ bằng phân tích của cơ quan quản lý và nguyên tắc phải thông báo trên nhãn mác. Thực tế cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào về tác hại của thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu một con người bị biến đổi gen sẽ mất cấu trúc cơ thể, thực động vật cũng vậy. Trên thực tế, môi trường và sinh học luôn thay đổi, cây trồng cũng thay đổi theo để thích nghi, nó là quá trình biến đổi gen rất chậm, tự nhiên, khiến con người cũng thích nghi theo và không nguy hại. Chúng ta đang sử dụng thực phẩm truyền thống nên khó thích nghi với những thứ biến đổi gen, có các gen lạ.

TS.BS Trần Văn Khoa, Trưởng phòng Gen và Di truyền, Học viện Quân y cho hay, khi thực phẩm biến đổi gen không tự nhiên (cấy gen khác vào trong thực phẩm) thì AND của thực phẩm đó bị biến đổi. Tuy chưa có nghiên cứu nào về con người ăn vào thực phẩm biến đổi AND có bị gắn gen đó làm thay đổi cấu trúc gen của con người hay không, nhưng điều ảnh hưởng tới gen của con người là hoàn toàn có thể xảy ra. Ở Nhật Bản có gạo, giúp ăn vào kháng được bệnh tiêu chảy, đây cũng là thực phẩm biến đổi gen, nó như được tiêm thêm văcxin phòng bệnh, khiến gia súc và con người cũng kháng được bệnh này.

PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn Vệ sinh thực phẩm cho biết, hiện tại Việt Nam cũng nhập ngô và đậu tương biến đổi gen, nhưng trước đây thì chưa được chú trọng đến quản lý nhãn mác, bao bì. Tới đây sẽ áp dụng theo Luật An toàn thực phẩm mà Chính phủ vừa ban hành phải ghi rõ trên nhãn mác, bao bì thực phẩm biến đổi gen.

(Theo Kiến thức )