Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Hai cơ sở sơ chế vỏ đầu tôm của ông Út và ông Lý lúc nào cũng đóng cửa nhưng bên trong đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Trong ảnh: Cơ sở của ông Lý
Gần đây, trên địa bàn phường 2 - TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) xuất hiện hai cơ sở sơ chế vỏ đầu tôm gây ô nhiễm môi trường.
Điều lạ là, hai cơ sở này gây mùi hôi thối nhưng chính quyền địa phương lại không biết.
Hiện nay các nhà máy chế biến thủy sản ở TP Sóc Trăng đã tăng công suất do nông dân các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau đang bước vào đợt thu hoạch tôm trái vụ và tôm quản canh.
Mỗi ngày lượng vỏ đầu tôm từ các nhà máy đưa ra ngoài không nhỏ nên các cơ sở sơ chế loại phụ phẩm này cũng hoạt động nhộn nhịp.
Đảo quanh đường Dương Kỳ Hiệp ở khóm 3, phường 2 - TP Sóc Trăng, chúng tôi đã phát hiện tình trạng tái hoạt động của hai cơ sở sơ chế vỏ đầu tôm gây mùi hôi thối khó chịu và làm ô nhiễm nguồn nước kênh Ba Tháng Hai.
Hai cơ sở này đã từng hoạt động nhiều năm nhưng đến năm 2007 chính quyền địa phương và các ngành chức năng ở TP Sóc Trăng đã buộc đóng cửa vì gây ô nhiễm môi trường, không đủ các điều kiện khống chế mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên chủ cơ sở đã bất chấp Luật bảo vệ môi trường và những hộ dân xung quanh. Tại cơ sở của ông Trần Thanh Lý mặc dù hai cánh cửa rào khép hờ nhưng qua khe hở dễ dàng nhìn thấy có gần chục công nhân đang tất bật sơ chế vỏ đầu tôm, mùi hôi thối đặc trưng xông ra nồng nặc.
Ở cơ sở của ông Nguyễn Văn Út (gần nhà nghỉ Lan Anh) cũng có nhiều xe tải đậu bên trong, công nhân tất bật vận chuyển các bao vỏ đầu tôm vào xưởng. Điều không thể qua mặt được người dân cũng là một thứ mùi hôi thối khó chịu xông ra đường, trùm lấy khoảng không khí trong lành của nhiều hộ dân xung quanh.
Bà Tư Thủy, một tiểu thương ở gần Công ty Cổ phần thủy sản Sao Ta cho biết: “Mỗi lần có xe tải chở vỏ đầu tôm ra vào bà con ở đây phải nín thở, đóng kín cửa nhà vì mùi hôi tanh rất khó chịu”.
Chưa hay do bận học
Cơ sở chế biến vỏ đầu tôm của ông Út. |
Lãnh đạo một công ty chế biến thủy sản ở phường 2 cho rằng không chỉ có kênh Ba Tháng Hai mà kênh Tám Thước cũng bị ô nhiễm vì cơ sở sơ chế vỏ đầu tôm gây ra.
Vị này bức xúc: “Hoạt động trong ngành thủy sản nhiều năm nên tôi thừa biết các cơ sở sơ chế vỏ đầu tôm này hoàn toàn không có công nghệ xử lý nước thải để đạt yêu cầu nên đã gây ô nhiễm môi trường.
Trong khi công ty chúng tôi đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng nước dưới kênh vẫn ô nhiễm, môi trường xung quanh vẫn hôi thối vì bị cơ sở chế biến vỏ đầu tôm tuồn nước thải không qua xử lý xuống kênh”.
Ngay cả tấm biển báo hạn chế tải trọng trên đường vào cơ sở chế biến vỏ đầu tôm cũng bị tháo bỏ để xe tải chở vỏ đầu tôm vô tư ra vào làm đường bị hư hỏng nặng.
Mặc dù mùi hôi thối, nước thải của các cơ sở sơ chế vỏ đầu tôm đang bức tử các dòng kênh và đe dọa sức khỏe của người dân trong vùng nhưng ông Nguyễn Văn Lê - Chủ tịch UBND phường 2, TP Sóc Trăng - cho rằng không biết vì… bận đi học nên sẽ cho cán bộ phụ trách môi trường kiểm tra lại.
Ông Huỳnh Hùng Anh - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP Sóc Trăng - cho biết: “Để chúng tôi cho cán bộ phối hợp với Sở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Sóc Trăng kiểm tra lại vì cơ sở của ông Lý đã ngưng hoạt động từ lâu. Hai cơ sở này không nằm trong danh sách di dời nên chúng tôi sẽ kiểm tra để xem cơ sở có biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hay không. Nếu cơ sở tiếp tục gây ô nhiễm sẽ tiến hành xử phạt theo đúng pháp luật”.
(Theo Vietnamnet)