Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Trong báo cáo này, cơ quan giám sát phát hiện thấy Coca-Cola, Pepsi-Coca có lượng chất tạo màu 4-methylimidazole (4-MI) không an toàn. Nhóm nghiên cứu gồm công ty TS Pepper Snapple và Whole Food’s 365 Cola ước tính lượng 4-MI trong Coke và Pépi được xét nghiệm gây ra 15.000 ca ung thư ở Mỹ.
Kết quả các xét nghiệm cũng tiết lộ rằng lượng chất này cao gấp 4 lần so với lượng cho phép của Hiệp hội Đánh giá sức khỏe môi trường
“Coke và Pepsi, với sự chấp thuận của FDA, đã để người tiêu dùng tiếp xúc với hóa chất gây ung một cách không cần thiết”, Giám đốc điều hành CSPI Micheal F.Jacobson cho biết.
Sau khi báo cáo được công bố, phát ngôn viên của FDA cho biết qua e-mail rằng: họ hiện đang xét xét thư của CSPI và đang làm việc với các nhà sản xuất để xác định lượng chất tạo màu caramel và 4-MI thực tế trong cola và các thực phẩm khác. Sau khi hoàn tất, cơ quan này sẽ xác định xem liệu có nên giới hạn lượng chất 4-MI.
Phát ngôn viên này cũng lưu ý rằng người tiêu dùng cần phải uống nhiều hơn 1.000 lon nước ngọt có ga một ngày mới có thể đạt đến mức gây ung thư như các nghiên cứu.
Vậy nhưng chỉ 1 tuần sau đó (12/3), Coke và Pepsi đã đồng ý về một công thức màu caramel mới có ít 4 methylimidazole (4-MEI) hơn. Sự thay đổi này được công bố tại
Dù ung thư có gây ra bởi các hóa chất hay không thì CSPI cũng cho rằng đồ uống có ga vẫn rất đáng lo ngại bởi si-rô ngô có hàm lượng fructose cao hay các loại đường khác được sử dụng trong những đồ uống này có thể gây béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác, một thực tế mà các tổ chức và chính phủ Mỹ đều đồng tình.