Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Hai năm nay, các hộ dân ở ấp 6, xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi, TP.HCM) phải ráng nín thở vì không chịu nổi mùi hôi bốc ra từ cơ sở Gia Phát chuyên xay xương động vật (chủ yếu là xương bò) để làm thức ăn gia súc.
Theo lời người dân ở đây, ngoài mùi hôi, cơ sở còn làm phát sinh thêm ruồi nhặng. Khi lượng xương được thu gom ngày càng gia tăng thì ruồi nhặng càng sinh sôi, vây bủa khắp xóm. Chúng đeo bám khắp nơi trong nhà, nếu ai đó dùng thuốc xịt qua một vòng rồi quét thì có thể gom được cả chén. Chưa kể là việc sản xuất của cơ sở cũng không an toàn vì nhà xưởng được lợp bằng cây, lá, đã có lần bị nổ nồi hơi...
Ông Nguyễn Thái Hùng, trưởng ban nhân dân ấp này, cho biết: “Tội nhất là những hộ sống gần cơ sở vì phải hứng chịu hết thảy. Chúng tôi đã báo cáo để xã nhắc nhở chủ cơ sở khắc phục nhưng chưa thấy tiến triển bao nhiêu”. Tiếp xúc với phóng viên, đại diện cơ sở Gia Phát nói: “Lâu nay chúng tôi có nghe bà con than phiền gì đâu. Hiện chúng tôi đang xây dựng các kho chứa xương để giảm thiểu mùi hôi”...
Theo ông Cao Hùng Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh An, xã đã nhận được đơn khiếu nại của bà con nhưng có nhiều nội dung chưa chính xác. Xã thừa nhận cơ sở Gia Phát có gây ra mùi hôi trong phạm vi hẹp. Xã đã yêu cầu cơ sở dùng tấm nhựa che phủ các đống xương nguyên liệu, xịt thuốc diệt ruồi bọ, đồng thời làm cam kết bảo vệ môi trường.
Bà Nguyễn Thị Hồng, chuyên viên môi trường Phòng Tài nguyên&Môi trường huyện Củ Chi, nói: “Cơ sở Gia Phát được cấp phép hoạt động kinh doanh từ đầu năm 2007 và có đăng ký lại vào năm 2008. Vừa qua, khi kiểm tra cơ sở và đo mùi hôi, huyện nhận thấy độ hôi vẫn còn nằm trong mức cho phép. Sắp tới, huyện sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất để có thể chấn chỉnh và xử lý kịp thời những hành vi gây hại môi trường”.
(Theo Pháp Luật TP HCM)