(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Chuối là loại trái cây quen thuộc cho mỗi gia đình, chúng ta vẫn thường xuyên ăn chuối thường là do nó ngon, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết rằng chuối còn có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khoẻ, phòng bệnh tật và làm đẹp nữa đấy!
Ảnh minh họa
1.Phòng ngừa và điều trị loét dạ dày
Bệnh nhân mắc các bệnh vềđường tiêu hóa thường dùng phenylbutazon để điều trị dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày. Trong chuối tiêu có một chất có thể ngăn ngừa được bệnh loét dạ dày, nó kích thích các sự phát triển của các tế bào niêm mạc phát triển để bảo vệ dạ dày.
2. Giảm cholesterol trong huyết thanh
Hàm lượng cholesterol cao sẽ dẫn đến bệnh tim mạch, thân cây chuối có tác dụng giảm thiểu cholestrol, dùng 50 gam thân chuối rửa sạch thái lát ngâm trong nước sôi uống liên tục từ 10 đến 20 ngày có thể làm giảm lượng cholesterolđáng kể
3.Phòng bệnh cao huyết áp
Người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cơ thể thường thừa Natri và thiếu Kali, trong chuối tiêu có chứa rất nhiều ion kali. Ion kali có tác dụng khống chế các tổn thương có ảnh hưởng không tốt đối với mạch máu và tim. Ăn chuối tiêu có thể duy trì kali và giúp cân bằng natri, nên ăn từ 3 đến 5 quẳ chuối mỗi ngày đối với bệnh nhân cao huyết áp và tim mạch la rất tốt.
4.Điều trị bệnh trầm cảm
Trong chuối tiêu có một loại chất có thể giúp bộ não con người sản sinh chất 6-hydroxytryptamine, chất này giúp cho người ta vui vẻ, yêu đời hơn. Người mắc bệnh trầm cảm, có thể ăn nhiều chuối tiêu hơn để giảm bớt suy nhược, sự thất vọng và bi quan, tránh được sự mệt mỏi và cáu ghắt.
5.Điều trị bệnh ngoài da.
Trong vỏ chuối có bao gồm các tố chất mu-sarin, nó có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và nấm. Thí nghiệm cho thấy vỏ chuối tươi có thểđiều trị hiệu quả các bệnh ngứa ngoài da do nấm, vi khuẩn gây lên. Dùng vỏ chuối chà sát hoặc có thể nghiền nhỏ đắp lên vùng da bị ngứa trong một vài ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.
6.Điều trị ho
Để điều trị bệnh ho dùng 1 đến 2 quả chuối hầm với đường phèn. Mỗi ngày ăn 1 đến 2 lần cứ dùng liền như vậy trong vài ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Ăn hai quả chuối lúc đói mỗi ngày hoặc là ăn chuối không cần bóc vỏ, có thể giúp nhuận tràng giảm thiểu chảy máu do bệnh trĩ.
8.Giảm béo
Bởi trong chuối tiêu có hàm lượng tinh bột cao, nên ăn chuối rất dễ no, chỉ cần một khoảng thời gian ngắn thì lượng tinh bột sẽ biến thành đường trong cơ thể, nó sẽ không sản sinh ra quá nhiều năng lương tích tụ. Từ trên góc độ này mà nói thì chuối tiêu có thể trở thành thực phẩm giảm béo được chon lựa hàng đầu.
9.Làm đẹp
Cách làm mặt nạ từ chuối: nửa quả chuối, thêm lượng sưa bò đánh nhuyễn rồi đắp lên mặt trong vòng từ 15 đên 20 phút sau đó rửa lại với nước. Có tác dụng làm sạch ,mịn da, loại bỏ mụn trứng cá và làm mờ các vết tàn nhang.
Lưu ý:Chuối có tính hàn, đối với những người bị đau dạ dày hoặc là bị tiêu chảy nên hạn chế ăn chuối, trong chuối có chứa hàm lượng magiê cao, nó có thể làm cho hàm lượng magiê trong máu tăng lên, dẫn đến sự ức chế hệ thống tim mạch, có thể dẫn đến suy nhược cơ thể đáng kể, gây các triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ. Các bác sỹ chuyên khoa cho rằng: những người làm nghề lái xe thì nên hạn chế ăn chuối.