(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Củ lạc là một trong những loại thực phẩm truyền thống mà đông đảo người dân ưa chuộng. Thường xuyên ăn lạc có thể tốt cho việc dưỡng sinh, qua nghiên cứu cho thấy lạc không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà nó còn có giá trị và chức năng phòng bệnh nhất định.
Làm giảm thiểu lượng cholesterol:
Dầu lạc có chứa một lượng lớn Linoleic acid, chất này giúp cơ thể phá hủy cholesterol trong dịch mật, giúp bài tiết và đẩy ra ngoài để tránh sự tích tụ cholesterol trong cơ thể. Từ đó giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong cơ thể vượt quá mức bình thường dẫn đến sự phát sinh một số bệnh về tim mạch.
Làm chậm sự lão hóa của cơ thể
Trong củ lạc có chứa hàm lượng nguyên tố kẽm nhiều hơn so xới các loại dầu thực vật khác. Kẽm có tác dụng chống lão hóa, thúc tiến quá trình phát triển não của trẻ em. Có thể tăng cường chức năng ghi nhớ của bộ não, kích thích các tế bào não của người cao tuổi hoạt động tốt và làm giảm thiểu sự lão hóa sớm của cơ thể.
Thúc đẩy sự phát triển của xương
Trong lạc có chứa một lượng lớn canxi, nó có thể thúc đẩy quá trình phát triển xương ở trẻ em, phòng ngừa sự tổn thương và thoái hóa xương ở người già.
Trong lạc có chứa một lượng lớn protein và chất béo. Đối với phụ nữ sau khi sinh mà không đủ sữa, ăn lạc còn có tác dụng thông tuyến sữa và bổ máu.
Phòng chống ung thư
Củ lạc, dầu lạc có chứa thành phần chất resverachol, chất này được coi như một trong những chất có tác dụng chống lão hóa hiệu quả nhất, là một loại thực phẩm tự nhiên có thể phòng ngừa bệnh ung thư, đồng thời còn có thể giảm sự kết dính của các tiểu cầu, phòng ngừa xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não.