Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Chú trọng sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap

(15:54:33 PM 04/03/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Hiện nay, người dân huyện Cần Giuộc (Long An) phấn khởi đầu tư phát triển rau màu an toàn. Năng suất bình quân 66 tấn/ha/năm, với tổng sản lượng rau 115.500 tấn. Lợi nhuận trồng rau cao gấp 5-8 lần so với sản xuất lúa, vì vậy người dân xem đây là nguồn thu nhập chính của mình.

Long An chú trọng sản xuất rau an toàn

 

Qua thống kê của ngành nông nghiệp, tổng diện tích đất canh tác chuyên canh cây rau của huyện là 1.750 ha. Phần lớn diện tích tập trung ở các xã như Phước Hậu, Mỹ Lộc, Phước Lý, Long Thượng và Phước Lâm. Về chủng loại, rau ăn lá chiếm đến 70%, rau ăn trái 15%, còn lại là rau gia vị. Đến nay toàn huyện có 22 tổ hợp tác và 3 hợp tác xã Phước Hiệp, Tân Vạn Hưng, Tân Kim, sản xuất rau an toàn với gần 800 nông dân tham gia trên diện tích 120 ha. 3 hợp tác xã này bán cho các công ty, siêu thị tại Long An và thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 10% sản lượng rau an toàn của các xã viên trong hợp tác xã. Số rau còn lại 90%, xã viên vẫn bán cho thương lái. Theo ông Ngô Văn Đạm - Chủ nhiệm hợp tác xã Tân Vạn Hưng, hiện các xã viên đều sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng rau. Hợp tác xã đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp nhãn hiệu sở hữu hàng hóa tập thể của sản phẩm rau an toàn. 

Ông Huỳnh Văn Tường - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Cần Giuộc cho biết: Qui mô nông hộ trồng phổ biến từ 2.000-3000 m2, nên rất khó khăn trong việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vì dễ bị tư thương ép giá, khó ký hợp đồng tiêu thụ một chủng loại rau có số lượng nhiều. Từ đó, dẫn đến không thâm nhập vào thị trường lớn và xuất khẩu. Hầu hết các hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ rau đều mới hình thành vài năm, nên gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Hiện hợp tác xã chỉ tập trung vào khâu tiêu thụ sản phẩm, chưa có kế hoạch sản xuất tập trung để ký hợp đồng với số lượng lớn. 

Để rau màu có sức cạnh tranh trên thị trường, huyện Cần Giuộc đang từng bước xây dựng thương hiệu cho các loại rau chủ lực, tiến tới xây dựng mô hình sản xuất rau sạch theo công nghệ tiên tiến (VietGAP). Năm 2012, huyện tiếp tục phát triển diện tích rau lên 1.800 ha với sản lượng 122.000 tấn. Qua đó, huyện hỗ trợ 3 HTX mở rộng đầu mối, ký hợp đồng dài hạn với các siêu thị thành phố Hồ Chí Minh; mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn. Các ngành chức năng hướng dẫn nông dân làm quen dần qui trình rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời, xây dựng thí điểm một khu vực sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho hợp tác xã Phước Hiệp với diện tích gần 10 ha nhằm xúc tiến thương mại. Từ đó, nhân rộng mô hình ra các xã còn lại trong toàn huyện. 

Được biết, hiện nay Long An là một trong những tỉnh có vùng sản xuất rau an toàn tập trung lớn ở Đồng bằng sông Cửu long gồm các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hoà, thành phố Tân An với diện tích trên 430 ha. Nông dân đã được tập huấn về các chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm và các qui định của Nhà nước về sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, một số hợp tác xã rau an toàn thành lập và hoạt động ổn định có nhà sơ chế, đóng gói và cung cấp rau an toàn ổn định ở một số công ty đầu mối để phân phối lại cho các nhà hàng, nhà trẻ, bếp ăn tập thể.

TTXVN