Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Thức ăn đường phố luôn là mặt hàng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho người sử dụng, bởi tất cả người bán đều không ai có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATPTP), nguồn gốc, chất lượng các loại thực phẩm được sử dụng để chế biến đều là “ẩn số” đối với cơ quan chức năng.
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cụ VSATTP cho biết: “Nếu xét theo luật thì thức ăn đường phố không đủ điều kiện để buôn bán, nhưng đến nay chúng ta không thể loại bỏ nên buộc phải chấp nhận loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên việc kiểm soát chất lượng đang là bài toán khó. Tình trạng này sẽ ngày càng khó khăn hơn đối với TPHCM khi nghị quyết về việc kiểm soát chất lượng VSATTP chỉ cho phép thành lập đoàn thanh kiểm tra cấp tỉnh (chính thức có hiệu lực từ ngày 5/4/2012) bởi việc quản lý chất lượng VSATTP từ cấp phường xã sẽ không thể triển khai.”
Cùng với mối lo về thức ăn đường phố, để đảm bảo chất lượng VSATTP cho người dân trong năm 2012, trong 2 tháng tới (27/3 - 27/5), thanh tra Sở Y tế sẽ kết hợp với 24 quận, huyện kiểm tra toàn bộ 363 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, hơn 2.000 bếp ăn tập thể và 402 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đang hoạt động trên địa bàn thành phố.
Trong năm 2011, trên địa bàn TP đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm với 850 người mắc. Trong đó, nguyên nhân do vi sinh vật là 6 vụ và do histamin, còn lại 2 vụ. Kết quả kiểm tra gần 40.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện 3.344 cơ sở vi phạm.