Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Xử phạt đối với chế biến thực phẩm không an toàn

(19:32:39 PM 04/02/2012)
(Tin Môi Trường) - Tôi đang làm việc cho một công ty chế biến thực phẩm. Trong thời gian làm tôi thường xuyên bị chủ ép cho vào thực phẩm nguyên liệu đã hết thời hạn sử dụng. Thực sự tôi rất bất bình nhưng lên tiếng thì sợ bị mất việc làm. Xin Tin Môi Trường giúp dùm tôi về các quy định của pháp luật liên quan đến việc sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng. Xin cảm ơn ! (Bạn đọc dấu tên)

 

 

 

Luật an toàn thực phẩm được ban hành năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2011, đã nghiêm cấm những hành vi như sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Ngoài các quy định cấm vừa nêu thì Luật an toàn thực phẩm cũng nghiêm cấm các hành vi sau đây: sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm; sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm; sử dụng thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.

Mặc dù có quy định cấm như vậy nhưng trên thực tế vẫn còn tồn tại tình trạng  nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận kinh doanh đã dùng phẩm màu, chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục hoặc vượt quá tiêu chuẩn, giới hạn cho phép của Bộ y tế làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của con người.

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 06/4/2005 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì đối với đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã bị biến chất, nhiễm bẩn, có tạp chất lạ hoặc nhiễm các chất độc hại có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc sản phẩm chế biến từ thịt gia cầm, gia súc, thuỷ sản, rau quả do bị bệnh, bị ngộ độc, chết không rõ nguyên nhân hoặc bị ngâm tẩm bằng các chất hoá học không được phép sử dụng; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm có sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, các vi chất dinh dưỡng, các chất hỗ trợ chế biến không được phép sử dụng hoặc sử dụng không đúng liều lượng, giới hạn quy định hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm có pha trộn, pha màu, bột, để bao phủ, nhuộm, chế biến nhằm che dấu tình trạng hư hỏng, biến chất của thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Ngoài ra Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 1999 cũng có quy định Người nào chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người tiêu dùng, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Ngoài mức phạt tù vừa nêu người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Xin được thông tin thêm là hiện nay Bộ Y tế đang có Dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo dự thảo thì sẽ có mức phạt tiền tối đa là 100.000.000 đồng đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Còn đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000; Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng nhưng đã quá thời hạn sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000; đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000.

Ngoài ra, đối với hành vi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; hành vi sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, đồng thời còn buộc tiêu hủy tang vật và phương tiện vi phạm theo quy định của Dự thảo Nghị định nghị định quy định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Chuyên mục được phối hợp thực hiện giữa Tin Môi Trường và Văn Phòng Luật Sư Nguyễn Văn Hậu & Cộng Sự (Địa chỉ : 203 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Quận Bình Thạnh. TP.HCM.)

LS Nguyễn văn Hậu - LS Thúy Hường