Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
Ảnh minh họa
Đề tài nêu trên đã đưa ra 3 quy trình chế biến đảm bảo tính đơn giản, dễ làm, dễ áp dụng và hiệu quả cao đối với một số cây trồng chính như rơm, rạ, thân và lá cây ngô sau khi thu hoạch, thân và lá cây sắn. Quy trình cũng xây dựng định mức, khẩu phần ăn trong chăn nuôi trâu, bò để người nông dân có thể vỗ béo hay sử dụng để nuôi bò thịt. Kết quả, sau khi sử dụng khẩu phần thức ăn là phụ phẩm nông nghiệp, bò sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe. Trên thực tế, Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi, các đợt rét đậm và rét hại thường kéo dài, có nhiều khu vực nhiệt độ luôn dưới 10 độ C, do đó việc áp dụng đề tài tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò trong mùa đông là một cách làm hay, giảm chi phí cho các hộ nuôi và đảm bảo lượng thức ăn cho bò trong vụ đông – xuân.
Để hướng dẫn người dân có thể tự chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc, nhóm thực hiện đề tài còn đào tạo, tập huấn, chuyển giao kết quả nghiên cứu cho hàng trăm lượt nông dân trong tỉnh. Ngoài ra, nhóm đề tài còn ra cuốn “Sổ tay hướng dẫn quy trình kỹ thuật chế biến, bảo quản phụ phẩm làm thức ăn nuôi bò” và được phát miễn phí cho nông dân trong tỉnh để làm tài liệu hướng dẫn thực hiện…
PGS. TS Cao Văn, chủ nhiệm đề tài cho biết: Ngoài việc mang đến một cách làm mới cho người nông dân tỉnh Phú Thọ, đề tài còn giúp người nông dân nâng cao nhận thức và có ý thức trong việc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp đưa vào chăn nuôi. Đề tài đã góp phần giải quyết được bài toán nguồn thức ăn cho bò trong chăn nuôi, thúc đẩy việc phát triển đàn bò theo đề án “Phát triển đàn bò đến năm 2020” của tỉnh Phú Thọ…/.