(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Trước những thông tin đáng lo ngại về tình hình thực phẩm dịp giáp Tết cổ truyền, Tin Môi Trường đã có cuộc trò chuyện với ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế TP.HCM.
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM.
-PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm?
-Ông Huỳnh Lê Thái Hòa:Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm cuối năm rất đáng lo ngại. Có nhiều nguyên nhân cho tình trạng trên. Thứ nhất,vào dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm trong nhân dân tăng vọt để phục vụ cho các lễ hội và đặc biệt là tết nguyên đán. Theo quy luật, nhu cầu tăng sẽ thúc đẩy nguồn cung. Trong khi đó, khả năng sản xuất của các cơ sở có một giới hạn nhất định, nhất là những cơ sở nhỏ. Từ đó, dẫn đến tình trạng các cơ sở chế biến bằng mọi cách cố gắng sản xuất, chế biến thật nhiều để có thêm lợi nhuận.
Thứ hai, hầu hết các cơ sở chế thực phẩm trên địa bàn TP.HCM hiện nay đều sử dụng nguồn nguyên liệu nhập từ các tỉnh. Nên việc kiểm soát nguyên liệu này rất khó khăn. Tôi ví dụ, gần đây chúng ta liên tục phát hiện các loại thịt động vật thối như chân gà, thịt heo… được vận chuyển vào thành phố. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng.
-Trước tình hình đó, các cấp chính quyền của TP.HCM đã có những biện pháp nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thưa ông?
-Trước tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND TP đã thành lập nhiều đoàn thanh tra để kiểm tra, thanh tra ở cả ba cấp. Cụ thể là UBND TP thành lập 3 đoàn thanh tra liên nghành để xử lý những vụ việc lớn, có liên quan đến thẩm quyền xử lý của nhiều nghành. Các Sở liên quan sẽ thành lập các đoàn thanh tra chuyên nghành để đi thanh tra những cơ sở thuộc chức năng quản lý mà Luật An toàn vệ sinh thực phẩm đã quy định. Các Quận, Huyện cũng thành lập 24 đoàn thanh tra liên nghành và 332 đoàn kiểm tra các phường xã. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết, những sản phẩm mang tính thời vụ như bánh kẹo, mứt tết sẽ được chú trọng kiểm tra. Vì các cơ sở này chỉ mang tính chất thời vụ nên điều kiện sản xuất cũng khó đảm bảo.
Về đối tượng thanh tra, chúng tôi chú trọng đến các cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ tết, các khu vui chơi có phục vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn và các sản phẩm có khả năng sử dụng chất phụ gia.
-Ngoài việc thành lập những đoàn thanh tra, chính quyền TP còn có những biện pháp nào khác để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không, thưa ông?
-Chúng tôi đã nhận thức được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vào dịp cuối năm sẽ rất phức tạp, nên đây chính là những giải pháp nhằm chặn đứng nguy cơ trên. Với một lực lượng thanh tra hung hậu như vậy, chúng tôi tin tưởng rằng nhân dân thành phố sẽ được hưởng một cái tết an toàn, vui vẻ.
Riêng bên Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã thành lập một đoàn thanh tra riêng và cũng đã bắt đầu tiến hành thanh tra,kiểm tra.
Tất nhiên, để đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn thực phẩm, người dân cũng nên có kiến thức trong việc lựa chọn cũng như chế biến thực phẩm, để phòng ngừa những nguy cơ.
-Nếu người dân phát hiện những vấn đề về an toàn thực phẩm, họ có thể phản ánh ở đâu, thưa ông?
Nếu người dân phát hiện vấn đề về thực phẩm, có thể gọi cho chúng tôi theo số 08. 350 4418 hoặc 08. 360 09323. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và xử lý những thông tin một cách nhanh nhất.
-Vâng. Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi !