- Canh tôm, củ cải trắng: Nguyên liệu gồm củ cải trắng 150 g; đậu hũ và tôm đất hoặc tôm sú mỗi loại 100 g; gừng, hành, tỏi mỗi loại 5 g; dầu ăn 30 g; gia vị các loại.
Củ cải và đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông; tôm rửa sạch; gừng cắt lát, hành cắt khúc, tỏi bỏ vỏ đập dập. Bắc nồi nóng rồi đổ dầu vào, khử gừng, hành cho thơm, đổ nước vào nấu sôi với củ cải bằng lửa lớn. Sau đó cho các thứ còn lại vào nấu bằng lửa nhỏ cho chín, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi ngày ăn một lần, ăn nóng, cả cái lẫn nước. Món ăn này có tác dụng ích dương khí, dưỡng phế, kiện tì, trừ thấp.
- Cháo khoai mài: Nguyên liệu gồm khoai mài tươi 150 g (có thể thay bằng hạt sen), đậu ván trắng 15 g, gạo nếp 50 g. Khoai mài bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Nấu gạo với đậu ván trước, sau đó cho khoai mài vào, nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào bữa sáng. Món ăn này có tác dụng bổ dương khí, kiện tì.
- Thịt dê hầm táo, gừng: Nguyên liệu gồm thịt dê 150 g, đại táo (hồng táo) 10 quả, gừng tươi 20 g; gia vị các loại. Thịt dê rửa sạch, ướp gia vị. Nấu hồng táo và gừng sôi khoảng 30 phút rồi cho thịt dê vào hầm chín nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng. Món ăn này có tác dụng làm ấm thận, trợ dương khí. Thích hợp nhất là cho người suy nhược cơ thể, bệnh thận dương hư.