Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn
1. Ngũ cốc, củ cải, lòng đỏ trứng - trị da khô, thô ráp
Việc bạn dùng lò sưởi trong nhà sẽ giúp ấm áp hơn trong mùa đông lạnh nhưng chúng cũng khiến da bạn trở nên khô ráp hơn. Hãy giữ độ ẩm cho làn da bằng cách ăn bánh mỳ và gạo nguyên cám. Một nghiên cứu gần đây của Pháp cho biết phụ nữ sử dụng ngũ cốc có chứa nhiều lipid đã làm giảm tình trạng da khô và đỏ. Những lipid này đã giúp cho các tế bào da “xi măng” trở nên mềm mại hơn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm củ cải và lòng đỏ trứng. Cả hai đều chứa biotin, giúp thúc đẩy sản xuất các axit béo khiến da mịn màng. Một chuyên viên dinh dưỡng tại
2. Các loại cá và hạt béo - Trị mụn và tế bào da chết
Thời tiết hanh khô không chỉ “tàn phá” làn da của bạn, nó còn làm gián đoạn quá trình đào thải tế bào da chết và gây viêm nhiễm, TS. BS da liễu Nicolas Perricone cho biết. Đó là lý do tại sao các bệnh như eczema, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến có thể bùng phát. Hãy bổ sung vào chế độ ăn của bạn các loại cá như cá hồi, cá cơm, cá bơn bởi chúng có chứa nhiều EPA - một loại axit béo omega-3 cho làn da khoẻ mạnh. Ngoài ra, cải xoong cũng thúc đẩy các enzyme giải độc cho cơ thể và tăng cường hệ thống chống oxy hoá.
Cũng theo Joy Bauer, chuyên gia dinh dưỡng ở New York và là tác giả của cuốn “Joy Bauer’s Food Cures” (tạm dịch: Phương thuốc thực phẩm của Joy Bauer) khuyến cáo nên ăn các quả óc chó, hạt lanh có chứa ALA, một dạng omega-3 sau đó sẽ được chuyển thành EPA để chống mụn và các tế bào bong tróc trên da.
3. Sữa chua, nấm – Trị trầm cảm do thời tiết
Bạn biết rằng vitamin D cần thiết cho xương chắc khoẻ, nó giúp hấp thụ canxi và phốt pho nhưng thời tiết lạnh giá này khiến khả năng hấp thụ vitamin D của bạn bị kém đi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu mỗi liên quan của nó đến tâm trạng của bạn.
Theo các báo cáo nghiên cứu của trường đại học
DHA - một loại axit béo omega-3 cũng được tìm thấy trong cá có thể giúp cải thiện tâm trạng, theo tiến sĩ David Mischoulon – giám đốc nghiên cứu tại bệnh viện
Các nhà nghiên cứu còn khám phá ra folate - một loại vitamin được tìm thấy trong măng tây, rau bina, đậu đen, ngũ cốc có thể thúc đẩy lưu thông máu trong não bộ và chống trầm cảm.
4. Bạc hà - Giúp tỉnh táo
Khi thời tiết lạnh giá, ban đêm dài hơn ban ngày, khi thời gian mua sắm cho lễ tết đã sắp đến gần khiến thời gian và túi tiền của bạn khủng hoảng, tất nhiên bạn cảm thấy năng lượng của mình như sắp cạn kiệt. Hãy nhai kẹo cao su. Hoạt động nhai giúp tăng cường lưu thông máu đến não, nó giống như một dạng caffein giúp bạn tỉnh táo hơn. Bạn có thể sử dụng hương vị bạc hà hoặc uống thêm nước bạc hà để đầu óc thoải mái.
Theo một nghiên cứu của trường đại học Wheeling Jesuit ở Virginia, những người uống 50ml nước bạc hà được đánh giá hiệu suất làm việc và thúc đẩy tâm trạng tốt hơn so với những người dùng giả dược. Thậm chí tâm trạng của bạn cũng tốt hơn nhiều nếu bạn chỉ ngửi mùi hương bạc hà, nó làm thay đổi hoạt động của não, ngăn ngừa mức độ kích thích sau khi làm một bài kiểm tra căng thẳng chẳng hạn.
Giữ một thói quen tốt và đều đặn, đó là cung cấp 500 calo cho bữa sáng bởi phụ nữ thường có xu hướng ăn ít vào ban ngày nhưng lại ăn quá nhiều vào bữa tối khiến năng lượng ban ngày rất cần cho làm việc thường xuyên bị thiếu hụt. Ngoài ra, ổn định lượng đường trong máu và năng lượng bằng cách bổ sung protein như trứng, sữa chua, đậu hũ, các loại hạt và nhiều chất xơ carbohydrate như bánh gạo nguyên cám, ngũ cốc, hoa quả tươi và yến mạch
5. Rau củ màu cam, hành - Tăng cường miễn dịch
Mùa đông lạnh khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta kém đi và dễ bị nhiễm bệnh hơn. Vì vậy hãy bổ sung ít nhất 75 mg vitamin C từ đu đủ, ớt đỏ, cam, mầm cải, dưa đỏ để kích thích sự tăng trưởng và hoạt động của các tế bào bạch cầu, chống viêm nhiễm.
Để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn hơn nữa, hãy bổ sung beta-carotene có trong rau lá xanh như xà lách, rau bina, bông cải xanh, cải xoăn và các thực phẩm màu cam như khoai lang, cà rốt, bí đỏ. Ngoài ra hành có chứa quercetin - một chất chống oxi hoá làm chậm quá trình phát triển và nhân rộng của vi-rút.
Bạn có thể bổ sung trong chế độ ăn món súp gà nấu kèm với các màu sắc của loại rau, rất thích hợp cho một mùa đông ấm cúng với những dinh dưỡng cho sức khoẻ của cả gia đình.