Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.com
Website: tinmoitruong.com.vn

Cần giám sát chặt chẽ thịt bẩn dịp Tết

(08:18:54 AM 31/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Dịp Tết Nguyên đán, thịt gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc nhập lậu nhiều khả năng sẽ “né” kiểm dịch để tung ra thị trường Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Hoàng Kim Giao cho biết Tết Nguyên đán năm nay sẽ không thiếu thịt, giá chỉ tăng 2%-3%. Tuy nhiên, phía Bộ Công Thương lại cho rằng với sản lượng thịt hiện nay, phải nhập khẩu thêm mới đủ đáp ứng nhu cầu trong nước.

Hai bộ bất nhất

 

Bộ Công Thương cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán thường tăng từ 15% đến 20% so với bình thường, tương đương hơn 40.000 tấn. Nhưng hiện nay, sản lượng thịt cả nước chỉ tăng thêm 10.000 - 15.000 tấn. Như vậy, nguồn cung thịt trong nước sẽ thiếu từ 25.000 đến 30.000 tấn.


 

Cơ quan chức năng vẫn còn tranh cãi về việc Tết này, thịt có đủ đáp ứng nhu cầu hay không

 

 

Đáng ngại hơn, theo Bộ Công Thương, gần đây thịt heo xuất tiểu ngạch qua biên giới tăng mạnh. Ông Trương Quang Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho hay lượng thịt xuất tiểu ngạch qua biên giới trong 4 tháng cuối năm 2011 lên tới 2.800 tấn, riêng tháng 11 tăng 936 tấn, cao gấp 3 lần so với các tháng trước đó. Do thiếu thịt trong dịp Tết Nguyên đán, thịt gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc nhập lậu nhiều khả năng sẽ “né” kiểm dịch để tung ra thị trường.

 

Trước lo ngại này, Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Diệp Kỉnh Tần đã yêu cầu Cục Chăn nuôi kiểm tra, thống kê lượng thực phẩm dự trữ của các doanh nghiệp phục vụ thị trường Tết. Ông Hoàng Kim Giao cho hay tính đến cuối tháng 12/2011, nhờ tổng đàn vật nuôi tăng nên sản lượng thịt hơi các loại đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 4,31 triệu tấn.

 

Trong đó, thịt heo đạt 3,2 triệu tấn, thịt gà 708.000 tấn, thịt trâu, bò 406.000 tấn. Bên cạnh đó, nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu cũng tăng khá mạnh vào những tháng cuối năm. Theo Cục Chăn nuôi, tổng lượng thịt đông lạnh nhập về Việt Nam trong năm 2011 đạt khoảng 107.000 tấn các loại, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó, các sản phẩm gia cầm chiếm tới 85%, còn lại là thịt heo, bò, cừu...

 

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cho thấy lượng hàng trữ cho dịp Tết của doanh nghiệp đủ đáp ứng nhu cầu Tết Nguyên đán. Cao nhất là ở TPHCM, có doanh nghiệp dự trữ tới 250% so với nhu cầu hiện tại, còn phần lớn là tăng 100%-150%.

 

Giám sát chặt đường biên

 

Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm cho biết năm 2011, cả 3 loại dịch bệnh là tai xanh, cúm gia cầm và lở mồm long móng  có giảm so với năm 2010. Dù vậy, vào những ngày cận Tết, thông thường nạn buôn bán, vận chuyển gia cầm, gia súc sẽ tăng mạnh, rất dễ gây bùng phát dịch.

 

Đặc biệt, thời tiết giá lạnh ở phía Bắc hiện nay có thể là nguy cơ tái phát dịch bệnh nên ngành thú y và các địa phương cần giám sát chặt dịch bệnh để ngăn chặn việc buôn bán, tẩu tán gia súc, gia cầm bệnh.

 

Trong khi đó, hiện nay, nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức với công tác phòng chống dịch.Trước thực tế này, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục Thú y kiểm tra công tác tiêm phòng cúm gia cầm ở các địa phương để chủ động khi tình huống xấu xảy ra; xử lý nghiêm cán bộ sai phạm và công khai việc xử lý này để chấn chỉnh công tác phòng chống dịch. Đồng thời, đôn đốc các địa phương tăng cường lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát nạn vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm và sản phẩm, nhất là các tỉnh biên giới.

 

Để chấn chỉnh, ngăn chặn nạn vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm “né” kiểm dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

 

Tập trung lực lượng ngăn chặn thực phẩm bẩn

(NLĐ) - Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp lễ Tết và ngăn chặn các nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho cộng đồng, UBND TPHCM đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời sản phẩm kém chất lượng. Trong đó, cần tập trung lực lượng kiểm tra, xử lý các vi phạm tại các điểm phân phối, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, kiên quyết ngăn chặn việc nhập lậu vào TP các sản phẩm động vật hư hỏng, không qua kiểm dịch.

UBND các quận-huyện cũng có trách nhiệm rà soát các khu vực, địa điểm tập kết, tiêu thụ, chế biến sản phẩm động vật hư, không qua kiểm dịch, nhập lậu; tăng cường tuần tra, kiểm tra, bố trí lực lượng chốt giữ tại các điểm nóng trong thời gian cao điểm, bảo đảm có lực lượng xử lý kịp thời...
Q.Hiền
Bảo Trân (Người lao động)